Mô hình trồng dưa lê ở xã Yên Phú- Mở ra cơ hội mới trong sản xuất hàng hóa!

Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng trồng dưa Lê tại xã Yên Phú, huyện Yên Định đã có hàng chục hộ nông dân tham gia thu hái những trái dưa lứa đầu với niềm vui rạng rỡ, người nào cũng phấn khởi vì chỉ sau hơn 1 tháng trồng, chăm sóc, cả cánh đồng dưa đã cho thu trái, toàn bộ sản phẩm được bao tiêu tại chỗ với giá 6000 đồng/kg.

Nông dân Yên Phú phấn khởi thu hoạch dưa Lê trên cánh đồng

Anh Lê Trọng Ngọc – Giám đốc HTX  Thương Mại &DVNN Yên Giang cho biết “Cây dưa lê sinh trưởng phát triển khá nhanh. Giống dưa này có ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, quả to, tròn, rất thơm và ngọt phù hợp với đồng đất Yên Phú. Ban đầu chúng tôi cũng rất băn khoăn, không biết cây dưa có phù hợp với thổ nhưỡng ở đây hay không, tuy nhiên sau khi tìm hiểu chúng tôi quyết định vận động xã viên mạnh dạn làm, và đến nay thật sự kết quả ngoài mong đợi. Nhìn những cánh đồng dưa bạt ngàn, sai quả chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Cánh đồng dưa lê bạt ngàn, xanh tốt như đền đáp công ơn chăm sóc của người nông dân

Những quả dưa chín mọng, căng tròn đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nơi đây

Cũng theo anh Ngọc để kích cầu nhân dân trong việc gieo trồng cây dưa Lê, ban đầu HTX đã tìm hiểu kỹ thuật, loại giống, cách trồng và chăm sóc và quan trọng nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Hợp tác xã Thương Mại & DVNN Yên Giang đã hợp đồng thu mua dưa với công ty Phượng Lan, với giá thu mua tại ruộng cho bà con là 6000 đồng/kg. Như vậy, nếu tính trung bình năng xuất 1 sào 500m2 thu được khoảng 1 tấn dưa thì lợi nhuận thu về cho bà con trừ hết mọi chi phí còn được 5,3 triệu đồng, Trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây dưa là khoảng 60 ngày, tính như vậy thì cây dưa Lê vừa cho giá trị kinh tế cao, lại giúp bà con quay vòng vốn nhanh, hiệu quả. Thu hoạch đến đâu công ty thu mua và thanh toán đến đó nên nhân dân rất yên tâm sản xuất.

Công ty đến tận ruộng thu mua dưa cho bà con theo hợp đồng

Chuyến dưa mới được công ty chuyển đi tiêu thụ

Qua thực tế ghi nhận từ mô hình trồng dưa Lê ở Yên Phú, chúng tôi nhận thấy đây là một cách làm hay của HTX  Thương Mại &DVNN Yên Giang. Ban Chủ Nhiệm HTX luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho nhân dân và các xã viên. Với những mô hình mới nhưng cực kỳ hiệu quả về mặt kinh tế đã giúp nông dân Yên Phú làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình. HTX Thương Mại &DVNN Yên Giang đã dần tạo được niềm tin và hi vọng của bà con Yên Phú rất nhiều. Mong rằng với những mô hình dưa Lê, bí đỏ, và tới đây là mô hình trồng ngô ngọt do HTX đảm nhiệm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp của xã Yên Phú nói riêng và huyện Yên Định nói chung.

 

 

Lê Tùng