Khắc phục khó khăn, nông dân Yên Phú khẩn trương thu hoạch lúa mùa trồng cây vụ đông

Sau cơn bão số 4, ngày 29/8/2019 kèm theo mưa dông trên diện rộng trong nhiều ngày đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa mùa và cây mầu vụ đông sớm của bà con nông dân xã Yên Phú; khắc phục khó khăn, sau cơn bão số 4 nông dân Yên Phú đã tập trung gặt hái diện tích lúa mùa và gieo trồng cây mầu vụ đông cho kịp mùa vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngày 16/9/2019 toàn xã Yên Phú đã thu hoạch lúa mùa được khoảng 98 %; Với phương châm thu hoạch lúa mùa đến đâu tiến hành làm đất trồng cây vụ đông đến đấy, những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nhân dân đã đổ ra đồng thu hoạch diện tích lúa của gia đình mình đồng thời thuê máy làm đất, lên vạt để gieo trồng cây màu vụ đông.

Trên những cánh đồng, máy gặt đập liên hoàn, máy làm đất rền vang trong ngày hội vào mùa. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay đối với bà con nông dân Yên Phú niềm vui không được đong đầy như mọi năm. Với diễn biến hết sức phức tạp của thời tiết năm nay đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người nông dân; nắng nóng kéo dài ngay từ đầu vụ làm cho cây lúa sinh trưởng và phát triển kém, đến khi thu hoạch lại mưa bão kéo dài gây ngập úng. Chính vì vậy, theo đánh giá chung năng suất năm nay đạt thấp, ước đạt khoảng 44 tạ/ha.

Tuy nhiên, khắc phục khó khăn do bão số 4 gây ra, với tinh thần cần cù, lao động, không ngại khó khăn; nông dân Yên Phú đã tập trung thu hoạch lúa mùa, làm đất gieo trồng lại những diện tích ớt, ngô đã chết do ngập úng và gieo trồng mới được 120 ha khoảng 80 % diện tích cây màu vụ đông các loại theo chỉ tiêu huyện giao ( chỉ tiêu huyện giao là 170 ha) cho đến thời điểm hiện tại.

Nông dân khẩn trương gieo trồng cây mầu vụ đông