Chủ nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

HỘI LHPN XÃ YÊN PHÚ THỰC HIỆN HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NHÀ SẠCH-VƯỜN MẪU,NHÀ SẠCH- VƯỜN ĐẸP.

Đăng ngày 01 - 01 - 2024

Trong năm qua Hội LHPN xã Yên Phú đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua. Trong đó, mô hình cải tạo vườn tạp xây dựng “Nhà sạch - Vườn đẹp, Nhà sạch-Vườn mẫu””đã tạo được sức lan tỏa trong chị em hội viên, tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư góp phần xây dựng thôn kiêu mẫu , xã NTM nâng cao giai đoạn 2023-2025.

Hội LHPN xã Yên Phú hiện có 1445 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 6 chi hội. Thực hiện Kế hoạch của Hội LHPN huyện Yên Định về xây dựng mô hình “ Nhà sạch-Vườn mẫu,Nhà sạch-vườn đẹp, ngay từ những năm đầu triển khai mô hình, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên và Nhân dân trong xã tích cực tham gia. Để thay đổi cách nghĩ trong nếp sinh hoạt, cũng như quy hoạch vườn cây, gắn với hệ thống chuồng trại phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành, cán bộ Hội LHPN xã đã trực tiếp hướng dẫn các gia đình hội viên quy hoạchdiện tích vườn phù hợp với từng loại cây trồng, vật nuôi.Một trong những hội viên của xã thực hiện mô hình Nhà sạch, vườn đẹp, nhà sạch vườn mẫu,ngôi nhà của gia đình  chị Lê Thị Hát, thôn Trịnh Lộc, xã Yên Phú  được xây dựng khang trang, mọi thứ đều bố trí hợp lý, khuôn viên vườn sạch sẽ, chị Lê Thị Hát chia sẻ:

Gia đình tôi có diện tích khoảng hơn 1000m2 vườn. Trước đây trồng nhiều loại cây khác nhau, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi được cán bộ Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng mô hìnhNhà sạch, vườn mẫu”, gia đình tôi đã quy hoạch khu chăn nuôi, khu trồng cây ăn quả và rau màumột cách khoa h ọc và chăm sóc đúng quy trình, tưới tiêu bằng hệ thống nước tự động phun sương nên hiện nay khu vườn được phủ màu xanh, vừa có rau,củ quả sạch, đảm bảo thực phẩm sạch để sử dụng đồng thời góp phần đem lại nguồn thu cho gia đình.

Phong trào xây dựng mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp,Nhà sạch, vườn mẫu” được Hội LHPN xã Yên Phú  triển khai trong thời gian qua với các tiêu chí như: Dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tự chỉnh trang  tu sửa lại nhà ở ngăn nắp, sạch sẽ. Mỗi gia đình xây dựng nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, có hố xử lý rác thải, không thả rông gia súc, gia cầm, chuồng trại phải làm cách xa nhà. Cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được áp dụng phù hợp góp phần quan trọng duy trì có hiệu quả các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của địa phương.

Chị Lê Thị Huê, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Phú cho biết: Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình cải tạo vườn tạp xây dựng Nhà sạch, vườn đẹp,Nhà sạch, vườn mẫu, của Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Yên Phú đã triển khai đồng loạt đến 6/6 chi hội, làm bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, đăng bài trên cổng thông tin điện tử theo định kỳ, mang tính thường xuyên liên tục và được các gia đình hội viên trong xã tích cực tham gia ủng hộ; đã đem lại hiệu quả thiết thực cho chính các gia đình thực hiện mô hình, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường ở địa phương, đồng thời giúp chị em tìm ra hướng phát triển kinh tế, cùng địa phương duy trì thực hiện tốt các tiêu chí kiểu mẫu".

Đến nay, toàn xã Yên Phú đã có 263 hộ đạt tiêu chuẩn và được gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹpvà 10 hộ Nhà sạch, vườn mẫu. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và Nhân dân, huy động nguồn lực triển khai và nhân rộng mô hình trên địa bàn

Đồng chí Thiều Quang Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú  cho biết: Trong năm qua  Hội LHPN xã đã thực hiện rất nhiều mô hình, trong đó có mô hình Nhà sạch - Vườn đẹp, Nhà sạch - Vườn mẫu”đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong từng hội viên. Chính vì vậy, UBND xã luôn đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ các hộ dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, trồng trọt, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Có thể thấy, hiệu quả từ mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp,Nhà sạch, vườn mẫu”của hội viên Hội Phụ nữ xã Yên Phú  đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ của nhiều hộ gia đình, từ đó các gia đình cùng chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Mô hình đã và đang trở thành phong trào được nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã học tập và làm theo, bởi tính thiết thực và hiệu quả rõ rệt.