Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Đền Đồng Cổ năm 2023 gắn với phát triển Du lịch huyện Yên Định.

Đăng ngày 13 - 04 - 2023

Thực hiện Quyết định số 4924/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt  Đề án nghiên cứu phục dựng, phát huy giá trị các Lễ hội tiêu biểu và các loại hình văn hóa dân gian đặc sắc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, phục vụ phát triển du lịch; Thực hiện Chương trình số 02-Ctr/HU ngày 26/7/2021 của Huyện ủy Yên Định về đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, giai đoạn 2021-2025; Căn cứ Quyết định số 490-QĐ/HU, ngày 29/3/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc Thành lập Ban Tổ chức Lễ hội Đền Đồng Cổ, xã Yên Thọ, huyện Yên Định năm 2023.

UBND huyện xây dựng Kế hoạch tổ chức lễ hội Đền Đồng Cổ, gắn với phát triển du lịch huyện Yên Định năm 2023 với những nội dung cụ thể như sau:

Theo kế hoạch: Quy mô tổ chức lễ hội đền Đồng Cổ năm 2023 với quy mô cấp huyện có sự tham gia đồng tổ chức của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Thời gian: từ ngày 02/5/2023 đến hết ngày 04/5/2023 (từ ngày 13/3 đến hết ngày 15/3 Âm lịch). Địa điểm: Khu di tích Quốc gia Núi và Đền Đồng Cổ, xã Yên Thọ, huyện Yên Định.

Kế hoạch nêu rõ mục đích, ý nghĩa, thông qua lễ hội nhằm lưu giữ, bảo tồn, phục dựng và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo của Lễ hội truyền thống Kỳ Phúc Đền Đồng Cổ; Đồng thời ghi nhớ công lao to lớn của Thần Đồng Cổ và tưởng nhớ vua Hùng, vua Lý và các triều đại có công tạo dựng nên Đền Đồng Cổ.Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về văn hóa địa phương của  huyện gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh; động viên tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu hân dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên địa bàn.

Yêu cầu Tổ chức lễ hội đền Đồng Cổ bảo đảm quy định pháp luật và nghi thức truyền thống, đảm bảo thiết thực, trang trọng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, mang đậm bản sắc dân tộc, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách thập phương.

Tổ chức hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội; đảm bảo trật tự an ninh, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, bảo tồn di tích. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Kế hoạch nêu rõ nội dung, chương trình lễ hội Đền Đồng Cổ và các chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao du lịch như: Khai mạc và tổ chức thi đấu Bóng chuyền da; tổ chức Không gian “Chợ quê” trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện Yên Định và các huyện lân cận. Tổ chức Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và các tiết mục văn hóa, văn nghệ truyền thống đặc sắc của huyện Yên Định. Tổ chức thi bơi thuyền; kéo co, cờ người; bài điếm;…

UBND huyện đang chỉ đạo các ngành, các địa phương đặc biệt là xã Yên Thọ tập trung cao độ triển khai các phương án cho tổ chức lễ hội, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để lễ hội diễn ra trang trọng, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân và du khách thập phương xa gần hướng về Đền Đồng Cổ, làng Đan Nê, xã Yên Thọ năm 2023./.